Du Lịch Mice tại Việt Nam

 

Du Lịch Mice tại Việt Nam - Một thị trường tiềm năng !

 

Thị trường du lịch kết hợp hội nghị (MICE) tại Việt Nam ra đời từ rất lâu. Loại hình MICE vẫn đang bị “lãng quên” dù rằng tiềm năng khai thác có giá trị gấp nhiều lần so với các loại hình du lịch khác.

 


 

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là nước có hạ tầng được đầu tư khá mạnh với hệ thống khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ giải trí cao cấp. Để tổ chức một sự kiện có tầm cỡ trung bình thuộc Mice phải cần nhiều tháng chuẩn bị. Tất cả các chương trình của MICE luôn phải tạo dấu ấn đặc biệt với khách.

 

Những doanh nghiệp hiện đang tham gia vào loại hình này phải là những “nhà tâm lý” có hạng. Ông Nguyễn Trần Vĩnh Anh, Trưởng phòng Du lịch trong nước Khối khách đoàn công ty TST Tourist cho biết, khách MICE không phải là những du khách mà là những “quan” khách. Họ có thể là những giám đốc, tổng giám đốc hoặc những khách hàng, đối tác quan trọng… Trong tất cả 100 vị khách tham gia MICE thì có thể phải cần đến 100 xe đưa đón.

 

Theo thống kê của TST Tourist, từ đầu năm đến nay, lượng khách MICE của công ty đăng ký dịch vụ khách sạn, resort hạng 3 sao trở lên chiếm khoảng 40% trên tổng lượng khách. Xu hướng loại hình MICE đang ngày càng tăng. Các doanh nghiệp tham gia loại hình MICE đang có những chiến lược cạnh tranh để đảm bảo giá “mềm” và làm hài lòng các “thượng đế”.

 

Ông Nguyễn Trần Vĩnh Anh phân tích, hiện nay với gần 4.000 khách đạt được trong 6 tháng đầu năm (tăng 70% so với cùng kỳ năm trước) nhưng kết quả trên vẫn chưa làm công ty TST Tourist hài lòng. Tiềm năng của Mice vẫn đang còn rất lớn. Loại hình du lịch này vẫn còn nhiều điều đáng bàn như: cơ hở hạ tầng thiếu đồng bộ, chất lượng dịch vụ, xúc tiến quảng bá còn hạn chế…

 

 

Các doanh nghiệp triển khai loại hình MICE cần hiểu rõ thị trường có tính chất khác biệt với những thị trường du lịch thông thường và đối tượng khách tham gia MICE. Các tour có giá “mềm” là điều doanh nghiệp cần cố gắng nhưng chất lượng dịch vụ và sự sáng tạo của đơn vị cung cấp dịch vụ là yếu tố thành công cho doanh nghiệp khai thác MICE. Từ khách sạn, nhà hàng đến hướng dẫn viên phải thuộc hạng cao cấp và chuyên nghiệp.

 

Vấn đề quan trọng không kém là việc xúc tiến quảng bá thị trường MICE. Hiện các hoạt động về MICE đa phần do các doanh nghiệp “tự thân vận động”. Các doanh nghiệp không có sự liên kết, hợp tác giữa với nhau tạo nên tính đồng bộ và cùng đạt hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp khai thác MICE còn chưa có những chiến lược marketing cụ thể. Để làm được điều này, hơn hết, ngành du lịch nên đứng ra làm “đầu tàu” để “lèo lái” thị trường MICE phát triển.

 

Theo ông Nguyễn Trần Vĩnh Anh, Nhà nước cần quan tâm đầu tư hạ tầng với các trung tâm hội nghị, triển lãm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ở Việt Nam, các cơ sở hạ tầng này vẫn còn hạn hẹp. Việc phát triển đồng bộ hạ tầng hội nghị là điều kiện không thể thiếu để phát triển ngành du lịch MICE.

 

VietProTour !

 

Nhà Tổ chức Du lịch Mice